Nhà xây sẵn ở các thành phố lớn đồng loạt tăng giá

Nhà xây sẵn ở các thành phố lớn đồng loạt tăng giá
Giá nhà xây sẵn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hay một số tỉnh thành trên toàn quốc tăng song song, giá nhà tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tăng lần lượt 21% và 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà xây sẵn ở các thành phố lớn đồng loạt tăng giá

Theo khảo sát thống kê của các tổ chức hay hiệp hội bất động sản chia sẻ thì Giá bán chính đối với nhà phố (nhà hiện hữu) tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đều tăng mạnh trong quý II, báo cáo của JLL cũng đồng quan điểm cho biết.
Tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, giá bán bình quân tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5.083 USD / m2, tương đương khoảng 122 triệu đồng.
Tại các khu vực lân cận, giá mua đầu tay tại Bắc Ninh tăng 2,4% so với tháng trước, trong khi Hải Phòng và Hing Yên giảm lần lượt 48,3% và 16,6%. Đồng thời, do chênh lệch cung cầu quá lớn, quỹ đất khan hiếm và chi phí đầu vào tăng nên giá bán bình quân của thị trường Hà Nội cũng tăng 15,8% so với tháng trước.
Tại miền Nam, giá nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3.202 USD / m2. 77 tr / mét vuông. Hồ Chí Minh, giá các dự án mới chào bán cao hơn do lợi thế về vị trí, giá bán đợt đầu bình quân thậm chí tăng 21,2% so với cùng kỳ. Tại các tỉnh lân cận, giá bán tăng mạnh nhất là dòng sản phẩm nhà phố, với mức giá từ 500 - 6 tỷ đồng một căn, tăng khoảng 11 - 13% theo năm.

Tăng nhu cầu ở các khu vực ven biển

Trong quý II, Hưng Yên chiếm 97% tổng lượng bán toàn thị trường, dẫn đầu về nguồn cung tại miền Bắc. Có được điều này là nhờ sự gia nhập của đại dự án The Empire Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire đã khuấy động thị trường với khoảng 7.300 căn. Ngược lại, tại các tỉnh thành khác, thị trường khá trầm lắng, chỉ có khu vực Bắc Ninh và Hà Nội chính thức tung ra thị trường 100-200 căn, và hầu hết là các dự án hiện hữu trong giai đoạn tiếp theo.
JLL cho rằng nguồn cung mới dồi dào tại các tỉnh lân cận với giá bán thấp hơn tại thủ đô đã dập tắt cơn “đói nhà” từ các nhà đầu tư và người mua chân chính. Nhiều nơi, bao gồm cả Hưng Yên, có tỷ lệ hấp thụ cao. Ngược lại, các tỉnh lân cận như Bắc Ninh và Vĩnh Phúc có tỷ lệ hấp thụ thấp hơn do nguồn cung khan hiếm, phần lớn đến từ các dự án giá rẻ hơn. Tại thị trường Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ các dự án trong bán kính 10-15km khu vực phía Tây và Tây Bắc thành phố ở mức cao.
Tại thị trường phía Nam, nguồn cung vẫn ổn định so với quý trước ở mức khoảng 25.000 căn. Nguồn cung tiếp tục mở rộng sang 4 tỉnh lân cận với 2.362 căn mới được chào bán. Đồng Nai và Bình Dương dẫn đầu với nguồn cung mới lần lượt là 1.256 và 1.076 căn cũng như lượng bán.
Theo các chuyên gia của JLL, dòng sản phẩm nhà phố có giá bán khoảng 600-8 tỷ đồng / căn tại Tp.HCM và khoảng 5-6 tỷ đồng / căn tại các tỉnh lân cận, thu hút nhiều người mua mới nhất trong quý II. Nhu cầu mua hàng. Phù hợp với ngân sách trung bình.
Trên cả hai mức giá, ước tính có khoảng 1.548 căn nhà phố được bán hết trong quý II / 2.22, chiếm 76,1% tổng lượng bán trên thị trường được nghiên cứu.
Báo cáo cho thấy tình hình thị trường nhà phố tại Tp.HCM tiếp tục gặp thách thức hạn chế nguồn cung mới trong sáu tháng cuối năm nay. Nguồn vốn quỹ đất hạn chế do các vấn đề pháp lý và giá đất đầu vào cao kỷ lục đã khiến các nhà đầu tư có xu hướng tiếp tục trì hoãn nguồn cung mới tại Tp.HCM.
JLL ước tính khoảng 5.000 căn hộ mới sẽ được tung ra tại 4 tỉnh lân cận trong 6 tháng tới. Nhu cầu nhà phố tại đây được dự báo sẽ tiếp tục tăng tương ứng với nguồn cung mới. Với sự phát triển ngày càng phổ biến của hệ thống viễn thông và cơ sở hạ tầng được cải thiện, người mua nhà đang tiến xa hơn để có một cuộc sống chất lượng hơn. Với sự dịch chuyển này, các thị trường mới như Long An, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu sẽ được quan tâm nhiều hơn. Tại miền Bắc, giá bán sơ cấp được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh nhưng với tốc độ chậm hơn trong nửa cuối năm.
 Trong đó, nhiều dự án có quy mô lớn đang tiến hành tiền mở bán, nhận giữ chỗ cho các giai đoạn sau. Các chính sách ưu đãi hấp dẫn tại các dự án này như chiết khấu cao hoặc đa dạng thời gian vay vốn sẽ góp phần giảm thiểu tác động của giá bán sơ cấp đang trên đà tăng lên của nguồn cầu. Bên cạnh đó, trong bối cảnh các tác động của việc kiểm soát tín dụng vào đầu tư bất động sản, vài chủ đầu tư đã áp dụng hình thức hợp tác tài chính có cam kết lãi suất với khách mua để giải quyết khó khăn trong quá trình huy động vốn.
Theo nguồn từ: Sungroupduan.com.vn
Bảo Yến
BÀI VIẾT LIÊN QUAN