Bất động sản cơn sốt tăng giá sau mùa dịch Covid 19

Bất động sản cơn sốt tăng giá sau mùa dịch Covid 19
Các chuyên gia cho rằng sẽ có cơn sốt bất động sản cuối năm nay, tình trạng nguồn cung vốn đã khan hiếm cộng với việc Covid-19 bị “siết” sẽ càng làm “loạn” thị trường, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch vẫn đẩy giá căn hộ lên cao. Tình trạng khan hiếm nguồn cung từng là vấn đề rất “đau đầu” trong năm 2019. Đến nay, dưới tác động của đợt đại dịch Covid-19 lần thứ 4, vấn đề này càng trở nên phức tạp.
Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam cho biết, nhu cầu về bất động sản của người dân rất lớn, bao gồm cả nhu cầu nhà ở và nhu cầu đầu tư. Đồng thời, nguồn cung đang khan hiếm. Ngoài vấn đề pháp lý, theo ông Định, do tính chất phức tạp của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tiến độ giao nhà của nhiều chủ đầu tư.

Bất động sản cơn sốt tăng giá sau mùa dịch Covid 19

Các chuyên gia lo ngại thị trường không chỉ hết hàng ở giai đoạn này mà còn hết hàng ở giai đoạn tiếp theo. Ông Đính cũng cho rằng, cung cầu không phù hợp là một trong những nguyên nhân chính khiến giá bất động sản “miễn nhiễm” với dịch bệnh và tình trạng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra.
sau dịch khoảng 3 tháng, sang tháng thứ 4, bất động sản sẽ có cơn sốt nhẹ. Do đó, thời điểm này là thời điểm tốt để chúng ta chọn lựa từ từ, chọn lọc để chuẩn bị sẵn sàng đầu tư.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE cũng đồng quan điểm, cho rằng thị trường bất động sản đang khan hiếm và nhu cầu vẫn cao. Tại thời điểm này, lượng giao dịch giảm là yếu tố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh chứ không phải do nhu cầu thực sự của đại chúng không được đáp ứng.
Các chuyên gia cho rằng sự lệch pha cung cầu là một trong những nguyên nhân chính khiến giá bất động sản được “miễn dịch” khỏi dịch bệnh và tiếp tục tăng giá. Kỷ lục giao dịch 6 tháng đầu năm nay vẫn ở mức rất cao. Trong số đó, lượng căn hộ bán được tại TP.HCM tăng 28%, Hà Nội tăng 20%.

Nguồn cung khan hiếm dẫn tới cơn sốt bất động sản diễn ra

Trong nửa đầu năm nay, tỷ lệ hấp thụ tại Tp.HCM và Hà Nội đều khả quan. “Trong bối cảnh giá nhà đất tăng cao, lượng người mua nhà vẫn rất lớn dẫn tới cơn sốt bất động sản không tránh khỏi, tại TP.HCM tăng 16% và Hà Nội tăng 7%.” Bà Đặng cho biết, trong tháng 7 và tháng 8, có hầu như không có nguồn cung cho TP.HCM ...
Dịch bệnh cũng đã làm giảm nguồn cung. Sự không phù hợp giữa cung và cầu đã khiến mặt bằng giá tiếp tục tăng. Không chỉ thị trường sơ cấp, qua khảo sát của CBRE, giá một số mặt hàng trên thị trường thứ cấp cũng tăng cao. Tại một số dự án cao cấp, giá bán cao hơn giá năm 2020 và cao hơn giá chủ đầu tư đưa ra.
 Cơn sốt bất động sản công nghiệp ở Châu Á. Nhu cầu thuê nhà kho chứa hàng và hoàn thiện đơn hàng cho các hoạt động thương mại điện tử đã chắp cánh cho mảng kinh doanh bất động sản công nghiệp, theo tờ The Financial Times.
Hồ Chí Minh, mức tăng giá cao tới 5-10%, thậm chí cao tới 30%. Giá căn hộ tầm trung đã tăng thấp hơn. Còn tại Hà Nội, bà Dung cũng cho biết, nhiều nhà đầu tư thứ cấp vẫn thu lợi từ đầu tư căn hộ, với mức giá tăng từ 4-8%. Dòng tiền đầu tư dồi dào. Báo cáo quý II vừa được Bộ Xây dựng công bố cũng cho thấy, hàng loạt dự án đã đưa vào sử dụng tại Hà Nội và TP.HCM đều có xu hướng tăng giá ở phân khúc căn hộ.

Nguyên vật liệu xây dựng tăng liên tục

Nhiều người đặt câu hỏi: Liệu sau đại dịch, bất động sản có giảm giá? Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn, nhưng hầu hết các chuyên gia và công ty đều cho rằng với áp lực đầu tư bất động sản ngày càng lớn, giá khó có thể giảm.
Bà Dương Thùy Dung chỉ ra, ngoài việc nguồn cung khan hiếm, còn do giá đất tăng, giá nguyên liệu đầu vào tăng (giá thép tăng 40-50%, nhiều loại nguyên vật liệu tăng, khan hiếm giá cao (PV), chi phí vận chuyển, nhân công cũng tăng ... Người phụ trách Richard W. Richards cũng đưa ra hai kịch bản cho thị trường bất động sản trong một khoảng thời gian trong tương lai.
Thị trường bất động sản: Khó tái diễn cảnh sốt đất những tháng cuối năm. Theo các chuyên gia bất động sản, từ nay đến cuối năm sẽ khó xảy ra sốt đất như hồi đầu năm. Sự hồi phục của thị trường bất động sản phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.
Trong cả hai trường hợp, thị trường phụ thuộc vào khả năng kiểm soát Tình huống 1, nếu dịch được kiểm soát vào tháng 10 năm nay, lượng phát hành tại TP.HCM sẽ giảm 29% và lượng phát hành tại Hà Nội sẽ giảm 5%. Trong trường hợp thứ hai, nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 12 năm nay thì nguồn cung sẽ giảm xuống mức cực kỳ thấp.

Các chuyên gia nhận định xu hướng

Nói đến thị trường bất động sản hiện nay thì có hai câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm, một là sự thay đổi trong xu hướng của người mua, và vấn đề còn lại là liệu thị trường có "nóng" trở lại như trước đây vào năm 2020 và đầu năm nay. Xu hướng mua bất động sản và hiệu ứng "sợ bỏ lỡ"
Ông Ruan Guoying, phó tổng giám đốc Badongshan, gần đây đã làm một cuộc khảo sát thống kê thú vị. Trong số đó, nó đề cập đến sự thay đổi hành vi của những người tìm kiếm bất động sản sau mỗi đợt bùng phát.
Sự mâu thuẫn giữa cung và cầu ngày càng gay gắt, hàng loạt yếu tố đẩy giá nhà đất lên cao-2 bấm để phóng to Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ khi đầu tư, chỉ nên chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín, hợp pháp (ảnh).
 Trái phiếu bất động sản – ” cơn sốt” tài chính. Trái phiếu bất động sản đang trở thành cơn sốt giữa làn sóng thị trường tài chính. Đặc biệt từ cuối năm 2020 đến nay, xu hướng đầu tư có dấu hiệu tăng.
Nhưng ngay sau khi dịch được kiểm soát, sự phục hồi rất mạnh mẽ, cao tới 306%. Đợt dịch thứ hai lãi suất chỉ giảm 6%, sau đó tăng lên 62%, sau đợt dịch thứ ba được khống chế, lãi suất đạt đỉnh vào tháng 3/2021, tăng 378%. “Với đợt dịch thứ 4, lãi suất vẫn cao hơn hầu hết năm 2020. Thực tế, lãi vay bất động sản luôn tồn tại.

Nhu cầu tăng nhà ở sau mùa dịch

Nó không biến mất mà chỉ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. "- Ông Guo Ying nhận xét và cho biết thêm, số lượng người yêu cầu mua và thuê bất động sản trong nửa đầu năm nay tăng lên. 54% so với nửa đầu năm 2020; số người tung tin cũng tăng 3%. Các chuyên gia cho rằng dòng tiền đang dồi dào.
Khi Covid-19 không thể chảy vào kênh sản xuất và tiêu dùng, họ luôn tìm kiếm Đối với các kênh đầu tư, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp, xu hướng chuyển sang các kênh đầu tư như bất động sản ngày càng rõ nét. Nhìn vào các kịch bản xảy ra vào cuối năm 2020 và đầu năm nay người ta cũng đề cập đến hiệu ứng FOMO.
Sốt đất” - nguồn cơn của nguy cơ "bong bóng" bất động sản Linh Lan - Nếu không có sự thay đổi để tạo cơ hội cho nhà đầu tư có thể thực hiện các dự án nhanh hơn, giải quyết được vấn đề thiếu nguồn cung nhà ở hiện nay, thì nguy cơ giá bất động sản đưa ra thị trường vẫn không phù hợp.
(Tôi e rằng đã bỏ qua) Quan điểm này cho rằng đây là cơ hội vàng để đầu tư vào bất động sản, vì giá bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục tăng, và nhu cầu sẽ bị kìm nén trong thời gian dài. Bà Thùy Dung, Giám đốc CB Richard Ellis Hanoi cho biết, bà vẫn nhận thức được nhu cầu để ở và đầu tư của khách hàng rất cao, và bất động sản nhà ở vẫn là mảng nổi bật nhất.

Nguồn tích lũy vẫn còn trong dân

“Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thu nhập của người dân tuy giảm nhưng khả năng tích lũy, tiết kiệm vẫn còn, không phải chi tiêu nhiều cho các khoản tiêu dùng khác ...”, bà Đặng nhấn mạnh, dù thị trường khó khăn nhưng là may mắn. May mắn thay, có một "điểm sáng" trên cây cầu này.
Ông Ruan Guoying, người có cùng quan điểm, cho rằng với dịch bệnh đang được kiểm soát, thì mối quan tâm đối với bất động sản luôn có sự phục hồi mạnh mẽ. "Hiện tượng này lặp đi lặp lại chứ không chỉ một lần. Điều này cho thấy thị trường đang rất khắt khe. Bất động sản luôn là kênh được nhiều người quan tâm" - ông Quốc Anh nói.
Cơn sốt bất động sản toàn cầu có thể đe doạ phục hồi kinh tế. Giá nhà trên khắp thế giới tăng cao trong thời gian dài có thể khiến nợ hộ gia đình tăng mạnh, làm chậm quá trình phục hồi kinh tế. Trong năm Covid-19 vừa qua, giá nhà trên toàn thế giới đã tăng mạnh nhất kể từ đợt bùng nổ tại Mỹ giữa những năm 2000.
Theo ông Nguyễn Văn Ting, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới, nhiều công ty cho biết khách hàng có nhiều tiền và nhu cầu mua nhà rất mạnh. Điều này cho thấy thị trường vẫn còn nhiều hấp dẫn và cơ hội lớn. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nhà đầu tư khi đầu tư cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ nên lựa chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín, hợp pháp. Đặc biệt là dự án tích hợp tiện ích công cộng, với không gian xanh sinh thái,
Nằm trong khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển, điều này sẽ mang lại tiềm năng tăng giá trong tương lai, hơn là lựa chọn những dự án mập mờ về mặt pháp lý, không đảm bảo điều kiện sống. Phó Thủ tướng Liming Kai, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá - vừa yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương chủ động nghiên cứu một số giải pháp giám sát, bình ổn giá vật liệu xây dựng, nhất là giá thép. cát xây dựng ...
Chú ý thị trường bất động sản Để tránh khả năng giá bất động sản trong nước tăng cao trong những tháng còn lại khi dịch bệnh được kiểm soát và dòng tiền tốt. Kiểm soát, quan tâm đến thị trường bất động sản đang tăng cao; thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN