Thị trường chung cư hà nội hiện nay ngày càng khan hiếm

Thị trường chung cư hà nội hiện nay ngày càng khan hiếm
Theo khảo sát của các chuyên gia và các sàn bất động sản hiện nay trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi nhất định sau 2 năm chậm phát triển vì dịch bệnh diễn biến phức tạp hai năm 2020 và 2021. Trong đó, thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của căn hộ cao cấp, trung cấp, trong khi căn hộ bình dân gần như không còn mà còn thì cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay thôi. Đi cùng với sự thay đổi đó, giá bán bất động sản liên tiếp lập đỉnh mới tăng đến chóng mặt tại năm 2022.
Với đội ngũ chuyên viên và các chuyên gia khảo sát thống kê cho biết rằng trên thị trường căn hộ chung cư trung cấp và cao cấp, 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung mới dần phục hồi với sự dẫn dắt của phân khúc cao cấp. Sau khi tăng phi mã ở những đỉnh cao mới lập được, kể từ năm 2020 đến nay, nguồn cung căn hộ chung cư ra thị trường đã sụt giảm do nhiều yếu tố từ dịch bệnh, cho đến tính pháp lý được siết chặt hơn.
Với 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung không hề khả quan vẫn luôn ở mức thấp so với sự mong đợi của thị trường ngồn cung đang khan hiếm. Các chuyên gia đưa ra nhận định và ước tính thị trường Hà Nội tung ra khoảng 8.000 căn. Thị trường TP.HCM có sự phục hồi tốt hơn với khoảng 16.000 căn hộ, đã vượt qua cung của cả năm 2021.
Về phân khúc, căn hộ cao cấp hoàn toàn áp đảo. Tại Hà Nội, căn hộ trung cấp những năm qua luôn chiếm tỷ trọng cao, từ 65 – 70% tổng nguồn cung thị trường. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, nguồn cung cao cấp ngày càng tăng, hiện đã chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung.
Tại TPHCM, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn khi căn hộ cao cấp thường xuyên chiếm 85 -90% tổng nguồn cung thị trường.
Ở chiều ngược lại, sự xuất hiện của căn hộ bình dân ngày càng thưa thớt. Tại Hà Nội năm nay không còn căn hộ bình dân. Còn tại TP.HCM, căn hộ bình dân đã biến mất trong 3 năm trở lại đây và dự báo trong 3 năm tới cũng không xuất hiện trở lại.
Về vị trí dự án mới, tại Hà Nội, các dự án trước đây tập trung ở phía Tây thành phố. Tuy nhiên, từ năm 2022, nguồn cung bắt đầu dịch chuyển về phía Đông, với khoảng 63% từ đầu năm 2022 đến nay. Tại TPHCM, 83% nguồn cung bất động sản vẫn tập trung tại khu vực sôi động nhất là TP. Thủ Đức.
Về giá, căn hộ sơ cấp tăng mạnh do nguồn cung mới tập trung ở phân khúc trung và cao cấp. Tại Hà Nội, trong vòng 5 năm qua, mức tăng giá bình quân đã tăng 7%/năm, còn tại TP.HCM là 14%/năm.
Đáng chú ý, do nguồn cung hạn chế nên mức hấp thụ các sản phẩm bất động sản rất cao. Tại thị trường Hà Nội, trong nửa đầu năm nay, số lượng căn hộ bán được vượt nguồn cung chào bán mới. Tại TP.HCM, tỷ lệ hấp thụ có sụt giảm đôi chút, nhưng vẫn cao, ở mức 70 – 75%.
Theo các chuyên gia bất động sản hàng đầu cả nước, việc tỷ lệ hấp thụ sụt giảm đến từ nguyên nhân các sản phẩm định vị cao cấp, giá quá cao, có thể “chưa tương xứng” với vị trí của dự án.
Đưa ra dự báo về thị trường căn hộ thời gian tới, giới chuyên gia cho biết, sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm vào cả Hà Nội và TP.HCM đều sẽ rất dồi dào.
Dự kiến, từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. Chẳng hạn, giá trung bình căn hộ ở TP.HCM hiện là 58 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2024 chỉ khoảng 62 triệu/m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%. Tại Hà Nội, mức tăng có thể cao hơn, khoảng 8%.
Theo nguồn từ: Cafef.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN