Vỡ mộng chạy theo làn sóng đầu tư nhà phố thương mại

Đã có một thời gian khi tất cả các cửa hàng kinh doanh đều là cơn thịnh nộ. Loại hình sản phẩm này ăn khách ngay lập tức, lợi nhuận ước tính 8-12% / năm, việc mua nhà phố thương mại Shophouse với số tiền lớn hàng chục tỷ khiến nhiều nhà đầu tư nản lòng. Nó không dễ dàng chút nào. Khi dòng sản phẩm mới ra mắt công chúng đã một thời dậy sóng, nhiều chủ đầu tư nắm trong tay nhiều căn nhà phố thương mại, mỗi căn có giá trị từ 19 tỷ đến hơn 30 tỷ đồng.

Nhưng chủ đầu tư lại sinh sống nhiều nơi tại các thành phố lớn như Sài Gòn. ; Hà Nội; Nha Trang; Đà Nẵng cho biết do làm ăn khó khăn nên hàng tháng chị vay mượn xoay sở. Năm 2017 là mùa cao điểm của các dự án cao cấp tại khu đô thị do các chủ đầu tư lớn xây dựng, mỗi chủ đầu tư sở hữu trên 2 căn shophouse. Trước đó, nhiều khách hàng và nhà đầu tư chuyên nghiệp đã thu được lợi nhuận gấp 3 lần thông qua hình thức chuyển nhượng

Nhà phố thương mại – xu hướng lựa chọn đầu  mới. Theo một số nghiên cứu về lợi nhuận trong ngành Bất động sản, mức lợi nhuận trung bình mà nhà đầu  thu được từ việc đầu tư …

Chạy theo làn sóng đầu tư nhà phố thương mại

Một căn shophouse tại Khu kinh tế Thành phố mới nên tôi rất tự tin có thể nhanh chóng thu về hàng tỷ đô la từ khoản đầu tư này. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng cho rằng, nhà phố thương mại khó lỗ vì đồ cũ bán không nhanh nhưng vẫn có thể đầu tư cho thuê lại hàng tháng, nhất là nhu cầu cho thuê nhà phố tại các khu đô thị lớn. dân số đông, không thiếu. Chỉ những sản phẩm nhà phố có diện tích mặt tiền lớn, giao thông thuận tiện mới mang lại giá trị thương mại cao.

Tuy nhiên, từ năm 2019, thị trường shophouse có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều chủ đầu tư lớn hoặc khách hàng mới mở bán vẫn chưa tìm được người mua. Để đảo ngược dòng tiền, nhiều chủ Shophouse đưa ra giá thuê 3.500 USD / căn vẫn không có khách, chấp nhận giảm giá thuê xuống 3.000 USD nhưng cũng chỉ tìm được khách thuê vài căn. Đợt dịch bệnh hồi tháng 4 năm ngoái, người thuê trả phòng do suy thoái kinh tế kéo dài, dù chủ nhà có sẵn sàng giảm tiền thuê nhà thì họ cũng không có khả năng chi trả.

Nhà phố thương mại được kỳ vọng hút đầu  cuối năm. theo khảo sát thực tế thì giai đoạn cuối năm, nhiều nhà đầu  quan tâm đến thị trường bất động sản. Trong đó, những dự án có thể đem lại cho nhà đầu tư rất lớn

“Một số khách hàng chia sẻ rất chân thành về tài sản, bất động sản, kinh tế khó khăn cần xoay vốn, nhưng căn nhà 30 tỷ mua năm 2018, giá bán chênh lệch chưa đến 20% mà không bán được”. cùng một khoản tiền, chỉ là lãi suất của ngân hàng, Sau đó tôi sẽ kiếm được 100% số tiền đã bỏ ra ít nhất 3 năm sau. Bây giờ, dù giá nhà đất ở khu vực tôi mua về mặt lý thuyết đang tăng cao nhưng cũng không bán được ”, anh Đường, một nhà đầu tư chuyên nghiệp, thở dài.

Khách hàng chia sẻ đầu tư nhà phố Shophouse

Trước tình cảnh không bán được cho thuê, cô Lan, một nhà đầu tư đang sinh sống. tại Quận Dahe cho biết Do dự án sai quy định giờ không thu hồi được tiền, cho thuê sinh lời không đáng là bao Khách hàng đầu tư vào dự án nằm trong khu đô thị trung tâm Hà Nội Giá nhà phố tại đây là cũng từ 1,7-40 tỷ đồng / căn, tuy được triển khai từ năm 2018 nhưng đến nay hoạt động thương mại yếu kém, lượng cư dân đến rất đông nhưng hầu như không có hoạt động vui chơi, giải trí như chủ đầu tư hứa hẹn.

Điều này khiến các cửa hàng thương mại tại đây chỉ có thể phục vụ một lượng cư dân hạn chế trong dự án, khách du lịch hầu như không có. Chỉ có một số căn shophouse mở cửa kinh doanh và gần 50% cửa đã được chốt. Ban đầu tôi nghĩ khu đô thị phát triển sẽ có nhiều người đến ở thì shophouse là lựa chọn tốt nhất, nhưng thực tế không được như mong đợi. Việc kinh doanh ở đây chủ yếu là người dân địa phương, nhưng do thói quen, họ thường vào trung tâm thương mại để vui chơi và đi chợ nhân gian khi mua sắm nên tình trạng ùn ứ là tình trạng chung.

Nhà phố thương mại kênh đầu  an toàn, lợi nhuận cao. Bất động sản được xem là kênh đầu  an toàn cho những khách hàng có kế hoạch đầu  sinh lợi cao và lâu dài. 

Chị Duyên cho biết, bắt đầu từ năm 2019, chị muốn bán căn nhà phố nhưng vẫn không bán được với giá như ý, chưa đầy một năm khách hàng đã trả lại nhà, sau đó chỉ còn một suất. ít trong toàn bộ khu vực. Giá trị thương mại của các cửa hàng, cửa hàng tạp hóa và quán cà phê nhỏ phục vụ cư dân ngày càng giảm dần qua từng năm, làm giảm giá trị danh mục đầu tư tại đây. Năm 2018, thị trường nhà phố thương mại đang cực kỳ nóng, tiềm năng và lợi nhuận của loại hình này là rất lớn.

Tính cạnh tranh của dòng sản phẩm mới trên thị trường

Giá nhà phố cũng được đẩy lên cao nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn phải cạnh tranh gay gắt mới kiếm được giá mua. Nhiều dự án tăng giá 100-200% vẫn được bán hết. Tuy nhiên, nhà phố thương mại hiện nay đang tồn tại những bất cập khi nhiều dự án không có giá trị thương mại nên khó chuyển nhượng và cho thuê sản phẩm. Từng được kỳ vọng mang lại lợi nhuận khủng nhưng hiện nay nhà phố thương mại đã bộc lộ nhiều hạn chế trong kinh doanh.

Khi nói về thị trường nhà phố thương mại, một người phụ trách một công ty bất động sản lớn ở thành phố cho biết, bản chất của nhà phố thương mại khó so với nhà phố thương mại ở nội đô vì lưu lượng xe thấp hơn nhiều. Thực chất đó chỉ là một dạng “căng tin”, phục vụ chủ yếu cho những người sống và làm việc tại các tòa nhà, khu đô thị. Với những dịch vụ “nội” như vậy, nếu dự án thực sự không được định vị tốt thì giá trị của nó sẽ bị hạn chế ở một mức độ nhất định.

Nhà phố thương mại với đầy đủ tiện ích, thuận tiện để an cư và kinh doanh, thu hút sự quan tâm của giới đầu . Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, mức độ quan tâm bất động sản loại hình này vẫn còn rất lớn

Để nhà phố thương mại thành công phải đáp ứng các điều kiện như nằm trên trục đường lưu thông, căn góc, view đẹp để gần với khách du lịch. Nếu không có những yếu tố này, rất khó để các căn shophouse trải qua đột biến. Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CB Richard Ellis, khả năng sinh lời từ việc cho thuê shophouse không cao như những lời rao bán trước đây. Cho thuê shophouse tại các thành phố lớn như Đà Nẵng-Hà Nội hay TP.HCM được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận 8-12% mỗi năm, thực tế cho thấy nhiều căn hộ chỉ mang lại lợi nhuận 1,5-5% mỗi năm, thấp hơn nhiều lần so với kỳ vọng. .

So với lãi suất. Đây không phải là mẫu số chung của thị trường mà là thực tế của rất nhiều nhà phố thương mại cho thuê hiện nay. Tất nhiên, đầu tư vào loại hình bất động sản nào cũng có rủi ro, nhưng shophouse là loại hình đầu tư vốn lớn nên càng phải đề cao cảnh giác, không nên chạy theo những cơn sóng do thị trường tạo ra, vì nguy cơ bị sóng lấn át là rất lớn. . .