Shophouse là gì? và thông tin chi tiết loại hình này

Là một loại hình bất động sản mới xuất hiện gần đây tại Việt nam nhưng rất thịnh hành, đang có được sức hút đối với giới đầu tư Vậy Shophouse là gì, đặc điểm và những ưu điểm nhược điểm khi đầu tư kinh doanh so với các mô hình BĐS khác. Pháp luật quy định về Shophouse là gì và hoạt động như thế nào, cách đầu tư cũng như những dự án nổi bật hiện nay ra sao. Mời các bạn cùng tham khảo các thông tin dưới đây:

Shophouse là một loại hình bất động sản kết hợp nhiều tính năng & mục đích sử dụng, Shophouse đã phát triển từ rất lâu trên thế giới từ những năm đầu thế kỷ 19 đã xuất hiện các ngôi nhà phố thương mại ở các khu thị trấn và trung tâm .

Khái niệm Shophouse là gì?

Shophouse là gì? Shophouse là hình thức căn hộ nhà ở kết hợp với cửa hàng thương mại còn có thể gọi với tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới, tại các quốc gia phát triển tại châu Á như Singapore (dãy phố mua sắm Geylang), Malaysia (shophouse ở Penang, Malacca),… các căn shophouse cũng làm mưa làm gió thị trường.

Với thiết kế phục vụ cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ và cả nhu cầu sinh hoạt, Shophouse luôn có kiến trúc riêng biệt làm nổi bật, mang thương hiệu của loại hình kết hợp này. Các đặc điểm về thiết kế của Shophouse – nhà phố thương mại: 1. Thiết kế thông tầng:các căn Shophouse được thiết kế thông tầng tương tự như căn hộ Penthouse hay Duplex, thông thường sẽ có cầu thang được thiết kế thẩm mỹ rất đẹp nằm bên trong căn hộ. 2. Đa chức năng sử dụng:với các chức năng đặc biệt đa dạng là hệ thống căn hộ

Shophouse là từ được ghép giữa các từ Shopping (Mua sắm) và House (ngôi nhà) loại hình này rất thịnh hành ở các nước phát triển. Có thể hiểu đây là loại hình nhà phố thương mại cho phép việc đầu tư kinh doanh các dịch vụ mua sắm rất hiệu quả và tối ưu.

Đặc điểm của loại hình Shophouse

Người ta biết đến Shophouse bắt đầu vào những năm 50 của thế kỷ XIX. Shophouse (Tên tiếng anh) còn sở hữu nhiều cái tên khác nhau như: nhà phố thương mại, căn hộ kinh doanh,…Về cơ bản, shophouse chính là một căn hộ được sử dụng vừa làm nhà ở vừa làm nơi kinh doanh sản phẩm, dịch vụ.

Đây là mô hình kinh doanh bất động sản mới và khác biệt với một số loại hình bất động sản hấp dẫn ra đời trước đó với nhiều ưu điểm hơn so với loại hình biệt thự hay liền kề thông thường hay , Condotel (Khách sạn căn hộ) hay Hometel (căn hộ khách sạn, nhà ở).

Sở hữu Shophouse là sở hữu một tài sản rất có giá trị với tính đa năng cho cả cuộc sống gia đình và có thể kinh doanh dịch vụ. Một số lợi thế, ƯU ĐIỂM vượt trội của nhà phố thương mại- một loại hình bất động sản đang lớn mạnh trên thị trường như:  Vị trí tốt:Shophouse có vị trí rất thuận lợi để mang đến doanh thu kinh doanh thương mại tốt cho nhà đầu tư như: nằm ở tầng trệt của các căn hộ lớn, mặt tiền đường, khu trung tâm dịch vụ – tiêu dùng, dân cư đông đúc hay lượng tiêu dùng cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư bất động sản thì đây là mô hình kinh doanh tiền năng và có nhiều đặc điểm ưu việt giúp nó trở thành loại hình kinh doanh BĐS nổi bật, có sức hút lớn nhất hiện nay.

Loại hình kinh doanh Shophouse là gì và những ưu, nhược điểm

Shophouse có nhiều đặc điểm khá giống tương đồng với gian hàng trung tâm thương mại, loại hình nhà ở thương mại thông thường nhưng cũng có một vài đặc điểm riêng quý khách hàng và nhà đầu tư nên lưu ý.

Shophouse được xây dựng và thiết kế từ 3 – 5 tầng.
Shophouse thường được đặt tại các khu vực trung tâm kinh doanh, nằm trong các quần thể dự án lớn – hay khu đô thị sầm uất.
Tầng 1 – 2 của Shophouse thường là không gian kinh doanh dịch vụ thương mại cho thuê, chủ yếu phục vụ khách hàng ở khu đô thị hay dự án.

Tầng 3 trở đi là các phòng sang trọng với tiêu chuẩn từ 3 – 4 sao thích hợp để ở hoặc cho thuê nhằm tăng giá trị khai thác cho ngôi nhà.

Đây  hình thức bất động sản không mới trên thế giới, tuy mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam gần đây, Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể  để ở

Các dự án Shophouse thường có mức cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư và sự hỗ trợ từ một đơn vị vận hành quản lý chuyên nghiệp hỗ trợ khi cho thuê lưu trú nghỉ dưỡng.

Ưu điểm và nhược điểm Shophouse này là gì

Ưu điểm của Shophouse

Dễ thấy Shophouse có nhiều ưu điểm ưu việt hơn với các loại hình khác khi hội tụ nhiều loại hình BĐS, tập hợp ưu thế của các loại hình:

Kết hợp ưu điểm nhiều loại hình BĐS điển hình khác: Shophouse tổng hợp giữa biệt thự, condotel, hotel, trung tâm thương mại..cũng như ưu điểm của các loại hình BĐS khác nên tạo nên lợi thế lớn với chức năng đa dạng, đáp ứng bất cứ yêu cầu kinh doanh, đầu tư của khách hàng.

Vị trí đẹp và đắc địa: Shophouse chủ yếu nằm tại các mặt đường đẹp trong thành phố, thường đặt tại các khu phố đi bộ, phố chính, phố trung tâm đắt giá nhất của các khu đô thị hay quần thể dự án. Do đó, mô hình này vừa tận dụng được nguồn lớn thường chi tiêu nhiều, vừa có lưu lượng khách vãng lai tốt.

Tiện ích được đầu tư đa dạng, đồng bộ: Với đặc thù là sản phẩm có thể khai thác cho các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng; loại hình này thường nằm gần các địa điểm trung tâm đẹp, có hạ tầng tiện ích hoàn thiện đa dạng, chất lượng nên cho dù để ở hay để cho thuê đều có lợi. Cảnh quan xung quanh các dự án cũng sẽ đẹp hơn, trong lành hơn vì gần gũi khách hàng hơn.

Shophouse  một loại hình bất động sản kết hợp nhiều tính năng & mục đích sử dụng, Shophouse đã phát triển từ rất lâu trên thế giới từ những năm đầu thế kỷ 19 đã xuất hiện các ngôi nhà phố thương mại ở các khu thị trấn và trung tâm thành phố.

Thiết kế tối ưu: Không gian trong Shophouse sẽ được tối ưu diện tích để vừa có thể cho thuê kinh doanh vừa có thể gia chủ an cư hay cho thuê lưu trú. Thiết kế Shophouse thường đẹp và thanh lịch để thu hút khách hàng ghé thăm, lại còn được trang bị tiện ích đáp ứng yêu cầu lưu trú.
Khai thác, vận hành nhiều thuận lợi: Chủ sở hữu kinh doanh Shophouse do khai thác thêm dịch vụ lưu trú nên thường được chủ đầu tư dự án hỗ trợ bằng cách kết hợp với một đơn vị quản lý uy tín, giúp việc vận hành trở nên dễ dàng hơn.

Chính sách tốt: Hiện tại, Shophouse là loại hình mới nên chủ đầu tư thường có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư. Trong đó sẽ có cam kết lợi nhuận trong những năm đầu tiên và cam kết trong việc khai thác, vận hành, tối ưu dòng tiền để nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng, đáp ứng quyền lợi của nhà đầu tư.

Nhược điểm loại hình bất động sản này:

Vốn đầu tư lớn: Là loại hình kinh doanh nhiều tiềm năng nhưng Shophouse thường có mức vốn đầu tư khá lớn. Do tích hợp nhiều mô hình BĐS nên mô hình này có diện tích rộng, lại còn được đặt tại các vị trí đẹp nhất trong các quần thể dự án.

Tiềm năng đi kèm rủi ro: Tất nhiên các dự án đầu tư Shophouse có vị trí tốt, lại được hỗ trợ từ các đơn vị vận hành, quản lý chuyên nghiệp; nhưng vấn đề kinh doanh vẫn phụ thuộc vào nhà đầu tư; nếu nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm và chiến lược sẽ dễ gặp rủi ro.

 Ở những nước phát triển, dịch vụ thương mại luôn chiếm tỉ trọng lớn. Nhu cầu mua sắm của con người ngày càng gia tăng và hiện đại hơn.

Khó quản lý: Loại hình shophouse bạn có thể ở luôn để quản lý, nhưng bạn không có nhu cầu ở thì đã có đơn vị quản lý chuyên nghiệp vận hành; tích hợp cả dịch vụ lưu trú và cho thuê mặt bằng kinh doanh sẽ khó quản lý hơn.

Pháp lý về Shophouse: Hiện nay, pháp lý cho Shophouse đã được xây dựng và quy định kỹ càng 50 năm, chủ yếu vẫn dựa trên các quy định về thương mại, kể cả thời hạn sở hữu. Tuy nhiên, tại một số dự án BĐS chủ đầu tư được hỗ trợ từ chính quyền địa phương thì có thể sở hữu lâu dài.

Kinh doanh sàn trung tâm thương mại và Shophouse đều có đặc điểm chung đó là thiết kế với mục đích kinh doanh tầng dưới và kết hợp để ở và trong dãy liền kề, khu đô thị sầm uất. Tuy nhiên, hai loại hình bất động sản này cũng có những khác biệt và Shophouse cho thấy được những ưu thế hơn.

Shophouse là gì? và thông tin chi tiết loại hình này

Đa dạng về mục đích kinh doanh

Shophouse bên cạnh việc kinh doanh thương mại ở tầng dưới, để ở thì có thể điều kiện, thiết kế thích hợp để phát triển để sinh hoạt hoạc dịch vụ cho thuê phòng. Cho nên tiềm năng kinh lời nhờ đa dạng hóa các kênh kinh doanh cao hơn.

Đây  hình thức bất động sản không mới trên thế giới, tuy mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam gần đây, Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh sinh lời

Shophouse hay “shop house anh home” là mô hình nhà ở kiểu mới có sự kết hợp giữa mục đích để ở và kinh doanh thương mại. Chính vì vậy Shophouse còn được gọi là nhà phố thương mại với thiết kế thông minh, đa năng và giúp tối ưu mục đích sử dụng của người sở hữu từ ở cho tới kinh doanh

Vị trí kinh doanh Shophouse

Shophouse chỉ kinh doanh bán hàng và ở đơn thuần ở các khu khối đế TTTM hay nhà độc lập trong dãy liền kề trong nội khu đôi thị, kinh doanh Shophouse thường có vị trí đẹp và tất nhiên có được hiện trạng, tiềm năng phát triển.

Shophouse thường nằm trong các dự án, khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh, và được xây dựng với vị trí nằm tiếp giáp với tuyến đường nội bộ (đường chính) của khu đô thị.

Do đó, thường Shophouse sẽ có vị trí kinh doanh ngoài nội khu thì phục vụ đa phần cho dịch vụ lưu trú, dịch vụ tạo doanh thu tốt hơn.

Shophouse mang tiềm năng và khả năng sinh lời

Mô hình kinh doanh Shophouse với đa dạng về loại hình kinh doanh nên chắc chắn có được tiền măng tốt và tốc độ sinh lời, tính thanh khoản cao, nhanh hơn. So với khối đế trung tâm thương mại chung cư do kinh doanh hạn chế về thời gian và mặt bằng chỉ sử dụng tầng trệt kinh doanh còn lại là để ở, sinh hoạt nên thời gian kinh doanh, hướng đầu tư đa dạng.

Shophouse có lợi thế về sức cạnh tranh

Mô hình mới nên Shophouse sẽ ít bị cạnh tranh hơn so với loại hình đầu là chung cư khối đế TTTM Shophouse sàn hiện nay. Thêm vào đó đa phần các dự án đầu tư Shophouse đều có sự hỗ trợ liên kết khai thác vận hành và cam kết lợi nhuận đảm bảo cho chủ sở hữu.

Như vậy, hẳn Shophouse, đầu tư có được nhiều hơn các lợi thế sinh lời, khai thác tối ưu diện tích và hỗ trợ về quản lý từ chủ đầu tư tốt hơn.

Tính pháp lý của loại hình này

Shophouse là loại hình bất động sản mới vì vậy các chính sách áp dụng cho loại hình này đang dựa trên các điều luật, quy định có sẵn tại các văn bản pháp luật như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Cho thuê Bất động sản.

Do đó khi đầu tư Shophouse quý khách hàng và nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các chính sách quy định về loại mô hình này cụ thể để đảm bảo tốt nhất quyền lời của mình.

Thời hạn sở hữu

Hiện nay hầu hết các mô hình đầu tư bất động sản kinh doanh nghỉ dưỡng đều được xây dựng trên đất được nhà nước giao, thu tiền sử dụng đất hàng năm và những bất động sản thuộc dự án này sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm bằng với thời gian giao đất cho chủ đầu tư.

Với những dự án đất sở hữu là của chủ đầu tư được phê duyệt xây dựng với mục đích là đất kinh doanh thương mại, du lịch Condotel, Shophouse thì thời hạn sử dụng là không quá 50 năm thay vì lâu dài như căn hộ để ở thông thường.

Các dự án đầu tư Shophouse sẽ có thời hạn sở hữu 50 năm sẽ được phép sử dụng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú. Vì thế mà các chủ đầu tư sẽ thường đưa ra các cam kết với người mua về mức lợi nhuận khi đầu tư với tỷ suất cao.

Shophouse là gì? và thông tin chi tiết loại hình này

Chuyển nhượng căn hộ

Theo quy định thì người đầu tư kinh doanh Shophouse vấn có quyền chuyển nhượng, mua bán như thông thường bởi đây cũng là loại hình bất động sản được phép chuyển nhượng mua bán như nhà đất thông thường nếu đảm bảo các quy định về điều kiện giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên các dự án căn hộ sở hữu 50 năm, sau khi sang nhượng thời hạn sử dụng của căn hộ sẽ không thay đổi mà vẫn tính từ thời gian kể từ người sở hữu đầu tiên mua nhà. Vì thế khi mua bán căn hộ Shophouse cần lưu ý xem xét kỹ vấn đề thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, nên quan tâm quy định về Shophouse khi chuyển nhượng, mua bán tính các khoản phí như sau:

Shophouse mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thoả thuận: Chưa ký hợp đồng mua bán: Chuyển nhượng không mất phí.

Shophouse đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới.
Shophouse đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ.
Shophouse đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên sổ đỏ là 2% và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.

Đầu tư Shophouse cần phải lưu ý những chi tiết dù là nhỏ nhất

Thủ tục quản lý khách lưu trú ở Shophouse
Theo quy định của pháp luật, các khách lưu trú tại Shophouse đều cần được đăng ký cư trú ngắn hạn tại các cơ quan pháp luật có thẩm quyền để kiểm soát và bảo đảm an ninh.

Phương pháp đầu tư Shophouse an toàn và sinh lời bền vững
Đầu tư bất cứ loại hình nào cũng đều tồn tại những rủi ro bên cạnh những tiềm năng. Vì vậy, khi đầu tư kinh doanh Shophouse cũng nên quan tâm tới cách thực hiện sao cho đảm bảo được các vấn đề sinh lời, phòng ngừa rủi ro.

Thường đầu tư bất động sản nói chung hay kinh doanh Shophouse sẽ cần quan tâm tới các yếu tốt sau để đảm bảo tính an toàn và lợi nhuận tốt đó là:

 • Tính thanh khoản của loại hình kinh doanh
 • Vấn đề lãi nhanh, chậm
 • Vấn đề chi phí đầu tư vốn
 • Yếu tố pháp lý Shophouse
 • Quan tâm tới phong thủy bất động sản cần đầu tư
 • Lựa chọn vị trí đầu tư Shophouse

Dù  loại hình đầu tư bất động sản khá phổ biến hiện nay thế nhưng chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi rằng shophouse là gì?.Chúng có đặc điểm  nổi bật và nên hay không đầu tư loại hình bất động sản này trong thời điểm hiện tại

Theo các chuyên gia đầu tư bất động sản thì việc lựa chọn vị trí đầu tư Shophouse rất quan trọng quyết định đến việc thành công hay thất bại của kế hoạch kinh doanh. Với mô hình kinh doanh dịch vụ thương mại và lưu trú thì việc lựa chọn một Shophouse có vị trí dưới đây là tối ưu cho nhu cầu đầu tư của bạn.

Nằm trong khu dự án, trực thuộc thuộc quần thể quy mô dân cư đông
Nằm sát các tuyến đường lớn, quan trọng để có thể tiếp cận khách hàng tốt nhất
Vị trí đẹp, có tầm nhìn rộng, thoáng, bao quát và tiếp xúc được các dịch vụ mua sắm, nghỉ dưỡng và khám phá dễ dàng.

Tính toán đến thiết kế và cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích của loại hình bất động sản Shophouse
Nên kiểm tra kỹ bố trí thiết kế không gian Shophouse đảm bảo có được công năng đa dạng để thuận lợi kinh doanh và yếu tố kiến trúc.

Quan tâm tới tiện ích toàn khu bởi đó cũng là yếu tố mà khách quan tâm, bị thu hút và dễ tìm đến với dịch vụ kinh doanh của bạn hơn so với những sản phẩm không có được những tiện ích xung quanh tốt.

Shophouse là gì? và lựa chọn hình thức đầu tư kinh doanh

Phụ thuộc vào mục đích của mỗi người cũng như năng lực mà có thể lựa chọn cách thức đầu tư kinh doanh phù hợp với điều kiện thời gian, kinh nghiệm, mục đích và vốn đầu tư. Hiện nay, chủ nhân Shophouse có thể khai thác theo nhiều khía cạnh khác như:

 • Đầu tư mở cửa hàng kinh doanh, dịch vụ lưu trú
 • Đầu tư mua và cho thuê lại

Đầu tư và bán lại khi thấy có lời. Chủ sở hữu có thể trực tiếp bán hoặc có thể thông qua hình thức ký gửi để có giao dịch an toàn khi mua bán, tránh bão đất và nhanh gọn trong giao dịch, lựa chọn khách hàng đúng nhu cầu, được hỗ trợ về thủ tục, pháp lý trong quá trình bán, chuyển nhượng bất động sản Shophouse.

Những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán Shophouse

Vấn đề pháp lý cũng là điều mà bất cứ nhà đầu tư Shophouse nói riêng và bất động sản nói chung đều cần thận trọng khi ký kết hợp đồng mua bán với các điều khoản chủ chốt như:

Sổ đỏ có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm? Thường với các dự án bất động sản có thời hạn sở hữu, khi mua – bán chủ đầu tư phải ghi cụ thể thời gian sở hữu, công khai giấy tờ với người mua nên hãy yêu câu kiểm tra

 • Thời hạn bàn giao rõ ràng theo các giai đoạn.
 • Chất lượng công trình bàn giao như thế nào, loại này…
 • Phương thức, cách thanh toán
 • Chi phí quản lý vận hành, đơn vị quản lý, giá thanh toán điện nước,…
 • Các điều kiện kinh doanh : ngành nghề bị cấm…

Trên đây là những thông tin chi tiết về loại mô hình nhà ở kinh doanh shophouse chúng tôi gửi tới Quý khách hàng và các nhà đầu tư.

Xin cảm ơn quý khách đã quan tâm dự án, chúc quý khách và gia đình Hạnh Phúc — An Khang !

Để nhận các thông tin mới nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ phòng kinh doanh vimefulland:
Hotline : 0917.318.588
Địa chỉ : Tháp A – Tòa nhà Sông Đà – 36 Mễ Trì – Nam Từ Liêm – Hà Nội.