Cuối năm, dòng tiền từ chứng khoán đang tìm hướng đổ vào bất động sản?

Thị trường BĐS được các chuyên gia dự báo sẽ sôi động từ quý 2 trở đi khi thị trường chứng khoán không còn được kỳ vọng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Đương nhiên dòng Bất động sản cũng được cho là kênh hút dòng tiền tiết kiệm do lãi suất thấp của các ngân hàng.

Lối sống, cách lựa chọn nhà của người mua thay đổi trong Covid-19 đã tác động đến thị trường bất động sản nhà ở toàn cầu.

Các chuyên gia của Savills trên toàn cầu vừa đưa ra dự báo về xu hướng trên thị trường nhà ở tại một số thành phố lớn khi Việt Nam được phổ biến, giãn cách xã hội kết thúc và du lịch quốc tế được nối lại.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam có những hoạt động khả quan trong Covid-19. Các lệnh hạn chế du lịch khiến nhu cầu du lịch nội địa và mua nhà gia tăng.

Trong quý I/2021, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng phần lớn tại khu vực phía Tây tại các quận Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, chiếm 83% nguồn cung mới.

Với quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các chủ đầu tư hiện tập trung phần lớn vào việc phát triển các bất động sản tại khu vực phía Tây thành phố. Thị trường cũng ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt đi kèm không gian xanh.

Tại tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản của năm 2021: Nhận diện xung lực mới” vừa diễn ra hồi đầu tháng 1, ông Nguyễn Đức Hưởng – Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienViet PostBank từng khẳng định: “Chứng khoán và BĐS là hai kênh đầu tư đang “lên ngôi”, đặc biệt từ thời điểm cuối năm 2020. Cụ thể, trong khi VN Index vượt ngưỡng 1.100 điểm khiến các nhà đầu tư hưng phấn thì bất động sản cũng đang dần phục hồi từ quý III/2020, các sản phẩm vẫn trong đà tăng giá”.

“Chứng khoán đang tạm thời thắng thế so với bất động sản trong năm 2020. Nhưng sau quý I/2021, chứng khoán sẽ giảm mạnh, bất động sản lên ngôi. Nếu anh chị mua đất, giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất. Người đẻ ra thì đất lại lên giá. Còn chứng khoán, đã bong bóng rồi thì chỉ còn giấy thôi. Trong giai đoạn này, ai vay được ngân hàng thì nên vay luôn đi đó là kênh trợ giúp nguồn vốn rất tốt tại thời điểm này, vay mua nhà, mua đất. Bởi không bao giờ lãi suất cho vay thấp hơn nữa”, ông Hưởng nhắn nhủ với nhà đầu tư.

Cùng quan điểm với ông Hưởng, các chuyên gia cũng cho rằng sau khi chứng khoán nóng lên sẽ là thời của BĐS bởi chứng khoán và BĐS được xem là hai kênh thông nhau. Quy tắc này từng để lại dấu ấn đậm nét trong giai đoạn 2006-2007, thời kỳ được xem là hoàng kim của thị trường chứng khoán lẫn bất động sản. Theo nhận định của các chuyên gia nhiều khả năng kịch bản này đã tiếp diễn trong quý 1/2021.

Bất động sản và chứng khoán có mối quan hệ khăng khít.

“Dòng tiền từ thị trường luôn phải vận động, khi chứng khoán không còn hấp dẫn thì tất nhiên tiền sẽ đổ vào các kênh đầu tư khác trong đó có bất động sản. Trong năm 2021, bất động sản đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất bởi sự khan hiếm nguồn cung, cùng tính an toàn về mặt tài sản”, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills cho biết.

Tại nhiều dự án thấp tầng các chủ đầu tư đều cho biết thời gian gần đây lượng khách quan tâm tăng rõ rệt. Tại khu vực phía Tây Hà Nội đã chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ. Đất biệt thự, liền kề, shophouse đang có mức thanh khoản cao, hàng sơ cấp khan hiếm đã tạo điều kiện cho giao dịch thứ cấp diễn ra sôi động. Như tại dự án như Hà Đô Charm Villa, Khu đô thị Vườn Cam (Hoài Đức) giá đang được đẩy từ 30-50 triệu đồng/m2 lên gấp đôi thậm chí đạt mức 100 triệu đồng/m2. Thị trường chuyển nhượng thứ cấp các sản phẩm biệt thự, liền kề Nam An Khánh, Geleximco cũng vô cùng sôi động.

Còn tại các tỉnh công nghiệp giáp ranh Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…giá đất tại nhiều khu đô thị mới vừa ra mắt cũng đang có chiều hướng tăng lên. Đặc biệt, những dự án khu đô thị thấp tầng gần các khu công nghiệp, giao thông thuận tiện đều tạo sức hút mạnh mẽ trong mỗi lần mở bán. Hiện do khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh nguồn cầu vẫn tăng mạnh nên những dự án hiện hữu cũng đang được đẩy giá trên thị trường thứ cấp.

Đánh giá về thị trường BĐS cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh :”Trong bối cảnh kinh tế thế giới lao dốc do dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các chuyên gia đều dự đoán bất động sản sẽ đóng băng, nhưng thực tế thì ngược lại, càng gần về cuối năm, giá nhà đất càng tăng mạnh ở nhiều nơi. Nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế, các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn, hạ tầng nhiều nơi hoàn thiện và cú hích từ việc khởi động các công trình hạ tầng lớn và đặc biệt là dòng vốn từ thị trường chứng khoán”.

Cũng theo ông Đính, trong năm 2021 bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà thấp tầng. Cùng với đó, đất nền các tỉnh vùng ven cũng là phân khúc sản phẩm được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm nhất. Ông Đính nhấn mạnh dòng tiền thắng từ chứng khoán sẽ tiếp tục là lực đẩy khiến thị trường BĐS sôi động trong năm 2021.