Cùng đàm luận về Phong Hoa Tuyết Nguyệt

Có 1 câu chuyện kể rằng :Vào một đêm trăng sáng, trong cái lạnh giá của mùa đông trên núi, có gió, có hoa thơm cỏ lạ và tuyết rơi.một lữ khách phiêu bạc giang hồ, hình như người đó bị bệnh rất nặng và đi ẩn náu trên núi cao.

Mùa đông lạnh lùng và tàn nhẫn , dường như nó chẳng cho phép bất cứ cái gì tồn tại song song với nó…Trong tiết trời lạnh lẽo người lữ khách đó đang rất cô đơn , bỗng người lữ khách đó nhớ đến người yêu ngày xưa ,…vì định mệnh đã không cho phép nửa kia của mình được ở bên nhau…nhưng trong lòng Lữ Khách ấy chưa bao giờ nguôi thương nhớ nửa kia của mình.Rồi tự lầm nhẩm 1 mình rằng ” phải chăng cuộc đời quá ngắn ngủi để thưởng thức Phong _Hoa_Tuyết_Nguyệt

Cùng lúc đó , 1 người đi ngang qua thoáng nghe câu chuyện của lữ khách tội nghiệp , anh ta đã dùng cây sáo của mình hòa tấu lên 1 bản trong tứ tuyệt của Phong , Hoa , Tuyết ,Nguyệt…và nói với lữ khách rằng ” Hãy Trân Trọng Những Gì Đang Có “….

Phong không chỉ là gió mà nó cũng là tiếng lòng là tiếng thở than tiếng hòa âm theo từng nhịp khúc của đất trời.Nghe bộ tấu Phong này ta như cảm thấy gió cũng có lúc vui đùa gào thét lúc giận hờn,cũng có tâm hồn như chính con người.Phải chăng âm nhạc lại có sức hút kỳ diệu đến vậy,các bạn thử nghe xem

Mượn “Lời Của Gió” của Thăng Trầm
hàng phi lao hòa âm trong gió thoảng
gió xoay cành lá phím thử hợp âm
nghe vi vu hoang loãng sóng ngân thầm
reo vi vút nhạc tấu cùng trổ khúc

buồn réo rắt tiếng sầu như lá rớt
buồn hắt hiu như tiếng gió than thầm
buồn tái tê như đêm mưa gió gảy
lạnh cung đàn phiền muộn lá rụng rơi

gió hôm nay điểm giao mùa trở lạnh
thổi vào hồn nghiêng ngả tiếng tiêu ngân
gió len qua ru sầu vang điệp khúc
dư âm còn vọng tiếng gió chơi vơi

Thời xưa người ta thường coi Hoa như là một hình ảnh của người phụ nữ-yếu ớt và rung rinh trước gió.Vì thế hoa cũng như người con gái có lúc khoe sắc rực rỡ lại có lúc héo tàn ,có lúc lại như tiếng lòng thổn thức người phụ nữ khi rơi lệ.”Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”,người ta ko chỉ ngắm hoa mà còn nghe Hoa lắng nghe tiếng nói từ trong cõi lòng của Hoa có như thế mới thưởng thức được hết cái đẹp của nó.Bộ tấu Hoa này âm thanh uyển chuyển,rộn ràng thật khiến người ta phải đắm say Hãy nghe và thưởng thức nó.

Trích trong bài “Đào hoa hành” của Tào Tuyết Cần
Này người đẹp hoa tươi là thế,
Sao hoa tươi mà lệ vẫn rơi?
Đem hoa ví với lệ người,
Lệ tuôn lã chã hoa cười lả tơi.
Xem hoa mai lệ vơi vơi cạn,
Lệ cạn rồi xuân chán hoa buồn,

Hoa buồn người cũng héo hon,
Hoa bay, người lả, chiều hôm còn gì?
Tiếng quyên bỗng gọi xuân đi,
Rèm này lặng lẽ trăng kia lờ mờ!

Thủa xưa Tuyết đã là đề tài vô tận cho các thi nhân đối ẩm vì tuyết đẹp,tuyết lạnh và tuyết khiến con người ta gần nhau hơn.Không có gì thú vị hơn ngồi uống rượu ngắm trời tuyết từng bông tuyết rơi trắng xóa lả tả cả 1 góc trời khiến nỗi lòng con người càng thêm đậm đà hơn.

Nhớ khi xưa có một tiểu thư đến thăm một thư sinh tá túc ở một am trên núi của thời nhà đường.Đó cũng là trong một ngày tuyết trắng xóa ,kín cả mặt đường cảnh vật ko gian như mờ ảo đi. Chàng Thư Sinh hôm đấy thấy trời cũng đã tối lắm rồi người đó đã vào phòng chuẩn bị đi ngủ thì được thư đồng vào báo có một vị tiểu thư đến. Chàng Thư Sinh vội vàng ko kịp thay quần áo ra đón tiếp Vị Tiểu Thư thì thấy khắp người là một mầu trắng xóa chỉ còn trên khuôn mặt một nụ cười rạng ngời.Thật đúng là tình cảm “mặn nồng gắn bó thân mật ko gì sánh tỏ” và chính khung trời tuyết hôm đó đã là cảm hứng cho câu truyện thi vị này lưu truyền trong dân gian đến muôn đời sau.

Nghe Nguyệt người ta thường liên tưởng đến trăng và trăng cũng là cảm xúc cho bao thi nhân phóng bút.Cuộc đời cũng những lúc vui buồn sinh ly tử biệt cũng như vầng trăng kia có lúc tròn,khuyết.Vì thế những khi buồn người ta thường nhìn lên trời để ngắm vầng trăng kia đang tỏa sáng tìm trong đó một sự sẻ chia tâm sự.

Trăng trên trời có khi tròn khi khuyết
Người ở đời ai khỏi kiếp gian nan

Buồn đấy vui đấy rồi cũng như bọt bèo mà thôi. Hãy vui tươi lên gửi vào đó sự sẻ chia giãi bày những tâm sự của bạn.Biết đâu bạn sẽ tìm thấy trong đó một điều thú vị thì sao